Chủ Nhật, 11 tháng 9, 2011

Saadi Gaddafi đã trốn thoát an toàn tới Niger

Quốc tế
Saadi Gaddafi đã trốn thoát an toàn tới Niger
Thứ hai 12/09/2011 06:20
(GDVN) - Marou Adamou Saadi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Niger ngày 11/9 cho biết, Saadi Gaddafi đã tới Niger an toàn.

* Ngày 10/9: Thời hạn cuối cùng cho Gaddafi nếu muốn đầu hàng
* NTC cử đặc phái viên tới Niger ngăn chặn Đại tá Gaddafi
* Xuất hiện video Đại tá Gaddafi chơi đùa bên các cháu
* Phe nổi dậy: Đại tá Gaddafi đang bị bao vây
* 10 xe chở tiền rời Libya tới Niger không phải của Gaddafi

Saadi Gaddafi

Theo lời ông Saadi tiết lộ trong cuộc họp báo, người con thứ ba của Đại tá Gaddafi cùng một đoàn xe nhỏ hộ tống đã bị chặn lại ở gần trung tâm thị trấn Agadez của Niger.

Theo các phương tiện truyền thông, Muammar Gaddafi có thể sẽ được đưa đến thủ đô Niamey của Niger sau đó.

Hiện tại nơi trú ẩn thực sự của ông Gaddafi vẫn được tiết lộ. Trong khi đó, đại diện Chính phủ Niger cho biết, 3 quan chức quân sự cấp cao của Chính quyền Gaddafi, gồm cả người đứng đầu lực lượng không quân dưới thời Đại tá Gaddafi cầm quyền, al-Rifi Ali Al-Sharif, và người đứng đầu lực lượng an ninh trong nước cũng đã tới Niger an toàn.

Bouzaid Dorda

Hãng thông tấn AFP dẫn lời nhà lãnh đạo lực lượng nổi dậy Mahmoud Jibril cho biết trong cuộc họp báo tại Tripoli ngày 11/9 cho biết, chính phủ mới của Libya sẽ được thành lập trong khoảng từ 7-10 ngày tới. Dự kiến, chính phủ sẽ bao gồm đại diện của tất cả các vùng, miền trên cả nước.

Hãng thông tấn Reuters tiết lộ thêm rằng, từ ngày 10/9, khu vực phía Tây thủ đô Tripoli đã nối lại hoạt động sản xuất từng bị gián đoạn do cuộc chiến kéo dài 6 tháng qua.

Trong khi đó, theo hãng Reuters, lực lượng nổi dậy Libya đã bắt giữ người đứng đầu lực lượng tình báo nước ngoài của Chính quyền Gaddafi, ông Bouzaid Dorda, tại nhà riêng ở Tripoli hôm thứ Bảy.

Bouzaid Dorda từng là một trong những phụ tá thân cận của Đại tá Gaddafi và đã từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Libya từ năm 1990-1994.
Nguyễn Hường (Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét